Ngày 14/7, các nhà nghiên cứu tại Moderna đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của vắc-xin mRNA-1273 trên người. Vaccine được đánh giá là an toàn, về cơ bản chỉ gây ra một số tác dụng phụ nhẹ bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ và đau tại chỗ tiêm.

Tuần trước, công ty đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba nhằm thử nghiệm mức độ an toàn và hiệu quả trên 30.000 người với kết quả dự kiến ​​sớm nhất là vào tháng 10. 

Ông Stephane Bancel - Giám đốc điều hành của công nghệ sinh học Moderna (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với chính phủ các nước trên toàn thế giới để đảm bảo việc họ có thể tiếp cận được vaccine bất kể khả năng chi trả. Chúng ta hiện đang ở trong một đại dịch theo định nghĩa của WHO. Tại Moderna, giống như nhiều chuyên gia, chúng tôi tin rằng virus sẽ không biến mất và sẽ cần phải tiêm chủng cho mọi người, thậm chí tăng cường tiêm chủng phòng ngừa trong nhiều năm tới".

Ông Bancel cho biết vaccine sẽ được định giá “thấp hơn giá trị thật” trong thời kỳ đại dịch. Sau khi virus được kiểm soát, giá vaccine sẽ được định lại để phù hợp vs các loại vaccine khác.

Moderna công bố giá bán cho mỗi liều vaccine Covid-19 mà họ đang phát triển. Vaccine hiện được ký hiệu là mRNA-1273 sẽ có giá 37 USD/mũi (tương đương 860.000 VNĐ). Và bởi mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine, con số cuối cùng được đưa ra là 74 USD (tương đương 1.700.000 VNĐ).

Moderna cho biết họ đã bắt đầu đàm phán với nhiều quốc gia để cung cấp vaccine Covid-19 tiềm năng của mình, được gọi là mRNA-1273, và đã nhận được khoảng 400 triệu USD tiền đặt cọc kể từ ngày 31/7.

Vaccine thử nghiệm của Moderna, đang được phát triển với sự giúp đỡ của Viện Y tế Quốc gia, chứa vật liệu di truyền được gọi là RNA thông tin, hoặc mRNA, mà các nhà khoa học hy vọng sẽ kích thích hệ thống miễn dịch chống lại virus. 

Công ty đã nhận được 483 triệu USD từ Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Tiên tiến Y sinh vào tháng 4 để hỗ trợ việc phát triển vaccine của mình. Tháng trước, họ thông báo đã nhận được thêm 472 triệu USD từ chính phủ Mỹ. 

Trước mắt, Moderna đã ký được một hợp đồng với chính phủ Mỹ để cung cấp 11 triệu liều vaccine mRNA-1273 nếu nó vượt qua được giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.